• มีประจำเดือนมากผิดปกคิ ตรวจแล้วน่าจะเกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ ได้ยาคุมมาทาน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  AnttxOx
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ปัญหาเรื่องประจำเดือนมามากผิดปกติค่ะ เลยไปหาหมอ หมอให้ทำอัลตราซาวด์และตรวจภายในไปคิดว่าจะเกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ ช่วงแรกได้ยา Norethisteroneประมาณ 4 วันไม่ดีขึ้น เลยให้กินยา transamin เพื่อหยุดเลือดทานไป3 วัน เลือดก็หยุด หมอนัดไปพบอีกครั้ง แล้วจ่ายยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนให้ทาน ทานยาได้ประมาณ4 วัน ดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ในวันที่ 4 ที่ทานยา และไม่ได้ป้องกัน อยากทราบว่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AnttxOx,

                           หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก และทานไปได้เพียง 4 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติฮอร์โมนผิดปกติ โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีไม่มากนัก

                          แนะนำว่าหลังจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนประมาณ 1 สัปดาห์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย และทานยาคุมกำเนิดตามเวลาเดิมปกติจนหมดแผง หากทานครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

    AnttxOx  AnttxOx
    สมาชิก
    ถ้าจะใช้ Preg test ตรวจดูตอนนี้จะบอกได้มั้ยคะว่า ท้อง หรือไม่ท้อง แล้วผลที่ได้แน่นอนมั้ยคะ หรือว่าต้องรอนานกี่วันถึงจะสมควรตรวจ ผ่านมาแล้ว 6 วันค่ะนับตั้งแต่วันที่มีเพศสัมพันธ์