• ใช้ยาคุมกำเนิดร่วมกับยาคุมฉุกเฉินเมื่อถุงยางขาด ตอนนี้รอบเดือนยังไม่มา จะท้องไหมค่ะ?

  •  theonebeta
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ปรกติทานยาคุมแบบ21เม็ดอยู่แล้ว ไม่เคยลืมทานค่ะ     พอดีมีเพศสำพันธุ์กับแฟน แล้วแฟนถุงยางขาดและแตกข้างในค่ะ เราทานยาคุมฉุกเฉินกันไว้ทันที     ตอนนี้อยู่ในช่วงหยุดยาคุม 7วันค่ะ ปรกติเมนส์จะมาประมานวันที่4ที่หยุดค่ะ แต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีท่าทีที่เมนส์จะมาเลย (ไม่มีอาการคัดหน้าอกมีแต่อารมณ์แปรปวร)  อย่างนี้เกิดจากอะไร แล้วจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ theonebeta,

                         หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย อีกทั้งหากได้ทานต่อเนื่องมามากว่า 3 แผงแล้ว ยาคุมกำเนิดจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงไหนของการทานยาคุม ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย เนื่องจากจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเพิ่มได้ อีกทั้งยาคุมฉุกเฉินจะไปลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดที่ทานอยู่ลง

                        ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์อีก และยังคงทานยาเม็ดคุมกำเนิดทุกวันอยู่ ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินอีกค่ะ หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือการหลั่งนอกค่ะ

                        สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มานั้น อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการทานยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่เป็นไปได้น้อยค่ะ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        ส่วนยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดที่ทานอยู่นั้น ก็ให้ทานทุกวันไปตามปกติค่ะ หากหยุดยามาครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานเม็ดแรกของแผงใหม่ต่อไปเลยค่ะ