• หลังแท้งตั้งแต่ 31 มีนา ตอนนี้ยังมีเลือดออก อันตรายไหม

  •  Jaruwan SookSawat
    สมาชิก
    ฉันท้องได้2เดือนแล้วแท้งเองการแท้งเองเลือดที่หลุดออกมาจะหยุดไหลทันทีไม่ไหมคะตอนนี้ฉันแท้งตั้งแต่31มีนาแล้วแต่ตอนเลือดยังไม่หยุดไหลเลยคะจะเป็นอันตรายไหมคะ
    Jaruwan SookSawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan SookSawat

    การแท้งคือภาวะที่ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวต่อในมดลูกได้ ไม่ว่าจะสาเหตุใดๆ เช่นตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ หรือมดลูกมีความผิดปกติ ทำให้มดลูกมีการบีบตัวเอาตัวอ่อนและรกออกมา จึงจะเห็นเป็นเลือดหรือก้อนเนื้อปนออกมาจากช่องคลอด ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย

    โดยส่วนใหญ่แล้วหลังจากที่มดลูกบีบตัวเอาเลือดหรือก้อนเนื้อออกมาหมดแล้ว ปากมดลูกก็จะปิด และเลือดก็จะหยุดไหล เรียกว่าการแท้งสมบูรณ์ ระยะเวลาในการแท้งอาจจะใช้เวลาประมาณ 1-3 วันกว่าเลือดจะออกมาหมด แต่อย่างไรก็ตามสามารถมีเลือดออกกระปริดกระปรอยออกมาหลังจากนั้นได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ โดยต้องไม่มีอาการร่วมดังต่อไปนี้

    -เลือดออกมากจนชุ่มผ้าอนามัย ต้องเปลี่ยนตลอดทุก 1-2 ชั่วโมง

    -ปวดหน่วงท้องน้อยมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้

    -ไข้สูง

    -มีของเหลวที่ลักษณะผิดปกติจำนวนมากออกจากช่องคลอด

    ถ้ามีอาการเหล่านี้่บ่งบอกว่าน่าจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการแท้ง เช่นแท้งไม่สมบูรณ์หรือมดลูกติดเชื้อค่ะ ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตุ แพทย์อาจพิจารณาทำการขูดมดลูกกรณีแท้งไม่ครบ หรือถ้ามีการติดเชื้อก็จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือสังเกตอาการดังที่กล่าวไป งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง