• แท้งแล้วมีการขูดมดลูก สามารถกินน้ำเย็นได้ไหม

  •  Kwanruan Khamkong
    สมาชิก
    คือหนูเเท้งเมื่อวานที่20เม.ย.62 เเล้วหนูได้ขูดมดลูกจากการเเท้งลูกค่ะ อยากทราบว่าสามารถกินน้ำเย็นได้ไหมค่ะ หรือต้องงดกี่วันค่ะคือเป็นคนติดกินน้ำเย็นมาก คือได้ออกจากรพ.วันนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwanruan Khamkong,

                       โดยทั่วไป หลังการแท้งที่มีการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูก และหากอยากตั้งครรภ์ต่อ ให้รออย่างน้อย 3-6 เดือน ดังนั้นควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดด้วยค่ะ โดยควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์หลังการแท้งค่ะ

                       สำหรับการดื่มน้ำเย็นนั้น หากร่างกายไม่ได้มีไข้ ก็สามารถดื่มได้ค่ะ ไม่ได้มีโทษหรืออันตรายอะไร และไม่ได้มีผลต่อการหายของแผลในโพรงมดลูก นอกจากนี้ อาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ รวมถึงไข่ อาหารทะเล ก็สามารถทานได้เป็นปกติ แต่ทั้งนี้ ต้องทานที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น เพื่อป้องกันการเกิดอาหารเป็นพิษ หรือทำให้เกิดอาการปวดท้องตามมา

                       ส่วนอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง อาหารดิบ อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารที่มีรสจัดเกินไป เป็นต้น