• ถ้าไม่ได้ให้นมลูกแล้ว ยาคุมยี่ห้อไหนดีที่สุด

  •  kookkook
    สมาชิก
    แล้วถ้าเราไม่ได้ให้นมบุตรแล้ว. ยาคุมยี่ห้อไหนจะดีที่สุดค่ะ. ขอคำแนะนำเพิ่มเติมหน่อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kookkook,

                        หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดชนิดใดก็ได้ โดยควรเลือกชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม ซึ่งจะมีประสิทธิภาพดีกว่าชนิดฮอร์โมนเดี่ยว โดยยี่ห้อที่เป็นฮอร์โมนรวมนั้น คือยี่ห้อโดยส่วนใหญ่ที่ขายทั่วไป ซึ่งจะมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน และไม่ได้มียี่ห้อใดที่ดีที่สุด เพราะประสิทธิภาพจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าทานยาได้อย่างถูกต้องหรือไม่ค่ะ ส่วนผลข้างเคียงต่างๆ อาจจะต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน แต่อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นแตกต่างกันไปในแต่ละคนได้ ดังนั้น จึงไม่สามารถตอบได้ว่ายาคุมยี่ห้อใดจะเหมาะกับใครค่ะ หากทานแล้วไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ก็สามารถทานได้ค่ะ

                       โดยรวมแล้ว หากเป็นยี่ห้อที่มีฮอร์โมนต่ำ ก็จะไม่ค่อยทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่อาจมีผลทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่หากเป็นยี่ห้อที่มีฮอร์โมนปกติ ก็อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่มักไม่เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยค่ะ