• เป็นริดสีดวง 10 ปี ช่วงนี้มีเลือดออกมาทุกวัน อ่อนเพลียมาก รบกวนการทำงาน น้ำหนักลด จะอันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  callmecrazy
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 35 ปี เป็นโรคริดสีดวงทวารมาประมาน 10 ปี (ระยะ 3) ถ่ายออกมาปกติ หลังจากนั้นจึงมีเลือดตามออกมาทุกวัน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และมีอาการเวียนหัว อ่อนเพลีย หมดแรงระหว่างวัน เป็นปัญหากับการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันมาก ทำให้เป็นกังวลกลัวจะเป็นโรคร้าย ควรจะทำอย่างไรดีครับ

    callmecrazy  callmecrazy
    สมาชิก

    เพิ่มเติมนะครับ น้ำหนักลด 2 กิโลกรัม ใน 1 สัปดาห์ แต่ระหว่าง 1 สัปดาห์ มีการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันโดยการวิ่ง 30 นาทีต่อวัน จากที่ไม่เคยทำมาก่อน

     สวัสดีคะคุณ callmecrazy

    ริดสีดวงทวารเกิดเนื่องมาจากเส้นเลือดดำที่มีการยืดยาวออกเนื่องจากมีการเบ่งหรือแรงเบ่งเรื้อรังค่ะ คือ ถ้ามีเรื่องของท้องผูกเป็นประจำจะทำให้มีเรื่องของริดสีดวงทวารแต่ ซึ่งตอนนี้คุณเป็นมาสิบปีค่อนข้างนานค่ะ อาจจะต้องดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นหรือไม่ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่คือเรื่องของภาวะซีดค่ะ แต่การเสียเลือดที่เป็นเรื้อรังร่างกายควรจะสามารถปรับตัวได้จากการเสียเลือดค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาอ่อนเพลียในระยะสั้นคงต้องหาสาเหตุอย่างอื่นจริงค่ะ

    เช่น อาจจะมีเรื่องของการเสียเลือดปริมาณมากอย่างเฉียบพลัน คือต้องหาว่ามาจากตัวริดสีดวงทวานเอง หรือมีปัญหาในลำไส้ส่วนที่ลึกลงไป หรือ แผลในกระเพาะอาหารที่อาจจะทำให้มีเลือดออกมาได้ค่ะ หลอดเลือดดำของหลอดอาหารโป่งโพงก็ยังได้ค่ะ

    ต้องรับการตรวจเพิ่มเติมจากศัลยแพทย์ระบบทางเดินอาหารค่ะ

    ส่วนเรื่องที่น้ำหนักตัวลดลง ปรกติแล้วภายหนึ่งสัปดาห์แนะนำลดน้ำหนัก 0.5 กิโลกรัค่ะ ถ้าลดเร็วเกินไปอาจจะทำให้เหนื่อยอ่อนเพลียได้ค่ะ

    ที่ต้องทำมีดังนี้ค่ะ

    ตรวจเพิ่มเติมหาจุดเลือดออก

    พยายามไม่ลดน้ำหนักเร็วเกินไป

    ดื่มน้ำให้มากเพื่อป้องกันภาวะความดันโหลิตต่ำ

    พบแพทย์นะค่ะ