• ทานยาคุมยี่ห้อนึงมา 5-6 ปี ต้องการที่จะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม เปลี่ยนได้ไหม

  •  Khemika
    สมาชิก

    อยากรบกวนสอบถามนิดนึงค่ะ ปัจจุบันทายาคุมลอร่า 35 มาตลอดประมาณ 5-6ปีแล้ว ยาแผงปัจจุบันเม็ดสุดท้ายจะหมดลงวันที่ 25/3/19 นี้ค่ะ ในช่วงเวลา 7 วันที่หยุด วันที่ 8 ที่เริ่มทานยาคุม สามารถเปลี่ยนยี่ห้อได้ไหมคะ คือต้องการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมค่ะ รบกวนด้วยนะคะ แล้วพอเปี่ยนยาคุมแล้ว ต้องทานยาไปกี่เม็ดหรือกี่แผงคะถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้คะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khemika,

                       ยาคุมกำเนิดยี่ห้อลอร่า-35 เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 21 เม็ด ดังนั้น เมื่อทานยาครบ 21เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป และเมื่อต้องการจะเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ ก็ให้เริ่มทานหลังจากที่เว้นระยะครบ 7 วันแล้วได้เลยค่ะ

                       ทั้งนี้ หากยี่ห้อใหม่ที่ทาน มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่น้อยกว่ายี่ห้อ ลอร่า-35 (ยี่ห้อลอร่ามีปริมาณ Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม) แนะนำให้ทานต่อเนื่องไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ เพื่อป้องกันโอกาสที่จะเกิดไข่ตก เพราะปริมาณฮอร์โมนที่ลดลงจากเดิม