• การเต้นของหัวใจ

  • สวัสดีค่ะดิฉันอยากทราบว่าที่เป็นอยู่คือโรคอะไร. คือมีอาการหวิวๆนั่งอยู่เฉยๆหัวใจก็เต้นเร็วและแรงค่ะมีอาการเหนื่อยง่ายและมีอาการหายใจติดขัดเจ็บหน้าอกจี๊ดๆร่สมด้วยค่ะเเละเป็นบ่อยมาก

    สวัสดีค่ะ คุณจิราพร

    ใจสั่น เป็นอาการที่รู้สึกว่าหัวใจเต้นไม่เป็นปกติ การเต้นของหัวใจขาดหายไป เต้นไม่เป็นจังหวะ เต้นไม่สม่ำเสมอ หรือเต้นเร็วกว่าปกติ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ  เช่น

    • ความเครียด
    •  ออกกำลังกายหนักเกินไป
    • สูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือเครื่องดื่มชูกำลัง
    • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาขยายาหลอดลม
    •  สาเหตุรุนแรงที่พบได้น้อย เช่น ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ
    • ความผิดปกติของระดับเกลือแร่ในร่างกาย
    • ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือทำงานมากเกินไป
    • ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
    • ภาวะโลหิตจาง
    • ภาวะร่างกายขาดน้ำ

    ส่วนอการเจ็บหน้าอก คือ อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าอก ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่บริเวณไหล่ลงมาถึงช่วงล่างของซี่โครง สาเหตุของอาการเจ็บหน้าอกมีหลายอย่างค่ะ  ได้แก่

    •  หัวใจขาดเลือดจากหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นภาวะที่รุนแรง อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต มักพบในคนอายุมากและมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น สูบบุหรี่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันผิดปกติ  ผู้ป่วยมักมีอาการ เจ็บแน่นความรู้สึกเหมือนถูกทับ หนักๆ แน่นๆ และเจ็บอยู่ภายในหน้าอก อาการมักแย่ลงเมื่อออกกำลังกายและดีขึ้นเมื่อได้พัก อาการนี้ยังอาจร้าวไปที่ไหล่ แขน ลำคอ ขากรรไกรหรือหลังได้
    • กล้ามเนื้อบริเวณซี่โครงและ ทรวงอก
    • ความผิดปกติของปอดหรือเยื่อหุ้มปอด

      การวินิจฉัยสาเหตุระบุได้ยากหากไม่ได้รับการตรวจอย่างละเอียด ผู้ที่มีอาการเจ็บหน้าอกควรรีบพบแพทย์ เนื่องจากอาการดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากการป่วยด้วยโรคที่ร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ เป็นต้น โดยผู้ที่เพิ่งเกิดอาการเจ็บหน้าอก เจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง หรือเกิดอาการนี้มาเรื่อย ๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคและรักษาต่อไป