• ปวดขาจากการเดินลงน้ำหนักไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร

  • รบกวนหน่อยคะ เนื่องจาก ผ่าตาปลาใต้เท้าซ้ายแล้วพึ่งตัดไหม จึงทำให้ลงน้ำหนักที่เท้ามากไม่ได้ จึงให้เท้าขวารับน้ำหนักมาก และเดินกระเผลก ปวดตั้งแต่เท้าถึงหัวเข่า ทำยังไงดีคะ เพราะปวดเท้าขวามากเลย
    ใหม่ พ่วงศิริ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ใหม่ พ่วงศิริ

    การเดินลงน้ำหนักที่ขาข้างใดข้างหนึ่งไม่ได้ อาจเป็นสาเหตุให้มีการปวดเกร็งที่ขาอีกข้าง จากการเดินที่ไม่ธรรมชาติ ร่วมกับรับน้ำหนักตัวมากเกินไปเป็นเวลานานๆ จึงอาจทำให้มีอาการปวดดังกล่าวมาได้

    แนะนำการเดินให้น้อยลง หรือใช้ไม้ค้ำยันช่วยรับน้ำหนัก โดยการผ่าตาปลาเป็นการผ่าตัดขนาดเล็กค่ะ แผลมักไม่ใหญ่ และใช้เวลาฟื้นตัวไม่นานมากนัก หากแผลตัดไหมแล้ว แสดงว่าน่าจะไม่มีการติดเชื้ออะไร ดังนั้นควรค่อยๆเริ่มกลับมาลงน้ำหนักได้ หากยังปวดมาก ให้ยกขาสูง ประคบเย็น และรับประทานยาแก้ปวดช่วยด้วยค่ะ