• ซื้อยาคุมฉุกเฉินมา ข้างกล่องเขียนว่าเก็บยาต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส จะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ไหม

  •  parichart
    สมาชิก
    คือซื้อยาคุมฉุกเฉินมาค่ะ แล้วเห็นข้างกล่องเขียนว่าให้เก็บรับษาในที่อุณหภูมิต้ำกว่า 25 องศา แต่คือตอนนี้ไทยคือร้อนมากเลยค่ะอุณหภูมิค่อนข้างสูง เลยจะเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา อยากทราบว่ามันเก็บได้ใช่มั้ย จะไม่ทำให้ตัวยาเสียหายใช่มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ parichart,

                        การเก็บรักษายาคุมกำเนิดนั้น โดยปกติควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง 15-25 องศาเซลเซียส ไม่โดนแสงแดด ไม่โดนความชื้น ซึ่งที่เหมาะสม ได้แก่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ แต่หากไม่สามารถเก็บในช่วงอุณหภูมิดังกล่าว และเนื่องจากเป็นช่วงหน้าร้อน ยาอาจเสื่อมคุณภาพเร็วกว่ากำหนดวันหมดอายุได้ อย่างไรก็ตาม หากวันหมดอายุของยาคุมกำเนิดยังไม่ใช่ช่วงระยะเวลาใกล้ๆนี้ ประสิทธิภาพของยาคุมก็ยังไม่น่าจะลดลงไปค่ะ

                       สำหรับการเก็บยาคุมไว้ในตู้เย็นนั้น หากตู้เย็นมีอุณหภูมิที่ต่ำเกินไป คือต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ก็อาจมีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาเสื่อมลงได้เช่นกัน อีกทั้งภายในตู้เย็นยังมีความชื้นมากกว่าภายนอก ความชื้นก็อาจยิ่งทำให้ยาเสื่อมลงได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้เก็บยาไว้ในตู้เย็นค่ะ