• ลูกคลอดก่อนกำหนดตอน 33 สัปดาห์ ตอนนี้อายุได้ 1 เดือนกับ 17 วัน น้องหายใจเร็วเป็นบางครั้ง หายใจครืดคราด เป็นอาการอะไร

  •  Pan Wannapha Sapmoon
    สมาชิก
    ลูกหนูคลอดก่อนกำหนดตอน33วีค ตอนนี้อายุได้1เดือนกับ17วัน น้องหายใจเร็วเป็นบางครั้งแล้วก็กลับมาหายใจปกติ ตอนกินนมหายใจครืดคราด และเหมือนมีเสลดอยู่ในคอเพราะเวลาเค้าจามเหมือนเค้าจะอ้วกแต่ไม่อ้วก อาการแบบนี้เค้าเรียกว่าหอบรึป่าวคะ
    Pan Wannapha Sapmoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pan Wannapha Sapmoon

    อาการหายใจครืดคราดในเด็กเล็ก อาจเกิดจาก

    -การมีเสมหะมาก จากมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจ โดย อาการมีเสมหะ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย หายใจครืดครา มีไข้ได้

    -มีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร

    -กรดไหลย้อนในเด็ก จากหูรูดที่ยังไม่แน่นมากนัก แก้ไขได้โดยการอุ้มจับเรอ

    หากลูกมีไข้สูง มีน้ำมูกมากขึ้น ไอมาก เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก ควรรีบพาพบแพทย์โดยเร็ว

    การดูแลเบื้องต้น  ดื่มนมแม่ได้ตามปกติ แต่ไม่ควรให้ในปริมาณที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ และควรอุ้มจับเรอด้วย