• เพิ่งกินยาคุมแผงแรก กินตอนที่ประจำเดือนยังไม่มา กินวันที่ 4 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 จะท้องไหม

  •  อายส์' เดฟ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูพึ่งกินยาคุมแบบเดือน แผงแรก ซึ่งหนูไม่รู้ว่ากินยังไง เพราะหนูกินตอนที่ประจำเดือนยังไม่มา หนูเริ่มกินวันที่4เมษา จนถึงวันนี้วันที่13เมษา ประจำเดือน เดือนก่อน หนูมาวันที่22มีนา ซึ่งแม่แฟนซื้อมาให้2แผง บอกให้เรากิน หนูก็กินวันนั้นเลย ก็นึกว่ามันให้กินวันไหนก็ได้ ตอนนี้หนูกินมา11วันแล้ว หนูพึ่งมี เพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งในวันนี้ ซึ่งปกติเขาไม่หลั่งใน ปกติหลั่งนอก วันนี้เขาหลั่งในไม่บอกหนู หนูก็คิดว่ากินเกิน7วันหลั่งในจะไม่ท้อง แต่หนูก็ไม่ได้บอกเขาหลั่งในนะคะ คือตอนนี้ หนูเครียดมากๆว่าจะท้องไหม ตอนนี้ไม่กล้าบอกใครเลย หนูกลัวจริงๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ อายส์' เดฟ,

                        โดยปกติ การทานยาคุมกำเนิดนั้น ควรทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากไม่ได้ทานภายใน 1-5 วันดังกล่าว ต้องทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากเริ่มกินยาในวันที่ 4 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 เม.ย. ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง ก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่ค่ะ