• หลังหยุดยาคุมกำเนิด ขาที่บวมก็หาย แล้วจะเริ่มทานยาคุมอีกได้ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Sineemas Srisuchat
    สมาชิก
    มีอาการเท้าบวม ได้อ่านสาเหตุจากคุณหมอจึงหยุดทานยาคุมที่ทานมาประมาณ5ปี อาการจึงหายเป็นปกติ แต่พอหยุดยาคุมแล้วประจำเดือนมาอีกรอบทั้งที่เพิ่งหายไปสามวันก่อนตามรอบแผงยาคุมที่หยุดไป อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ แล้วควรหยุดพักกินยาไปนานแค่ไหนคะถึงจะกลับมากินอีกรอบได้

     สวัสดีค่ะ คุณ Sineemas Srisuchat

    จากที่เล่ามา หากเริ่มยาคุมกำเนิดอีก อาจทำให้เกิดอาการเท้าบวมได้อีกค่ะ ดังนั้นอาจพิจารณาการปรับเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดเพื่อปรับเปลี่ยนสัดส่วนยาฮอร์โมนที่อาจมีผลต่ออาการบวม หรือหากยังมีอาการบวมจากยาคุมกำเนิด อาจพิจารณาการคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นๆได้นะคะ ซึ่งสามารถปรึกษากับสูตินารีแพทย์ที่ดูแลได้ค่ะ