• หากรับประทานยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วหยุดยา ประจำเดือนจะกลับมาปกติหรือไม่

  •  Sun Flower
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ สอบถามเรื่องยาคุมกำเนิดค่ะ

    พอดียังไม่ได้กินยาคุมกำเนิด แต่ว่าว่าจะซื้อกินอยู่ค่ะ

    เห็นไปอ่านเรื่องผลกระทบ มีคนบอกว่าประจำเดือนจะมาน้อย

    แต่ตรงนั้นเข้าใจค่ะว่ามันเกี่ยวกับฮอร์โมน แต่อยากทราบว่า

    ถ้าหลังจากที่เรากินยาคุมกำเนิดไปแล้ว แล้วมาหยุดทีหลัง

    จะมีผลกระทบอะไรบ้างคะ จะทำให้ประจำเดือนขาด หรือมาไม่สม่ำเสมอหรือเปล่า

    และถ้าหยุดยาไปนานๆต่อเนื่องกัน ประจำเดือนจะมาเหมือนเดิมมั้ยคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sun flower การรับประทานยาคุมกำเนิดนั้น มีข้อบ่งชี้อยู่ 2ข้อหลักๆ คือ 1.การคุมกำเนิด 2. การปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งกรณีที่คนไข้เดิมไม่ได้มีปัญหาเรื่องประจำเดือน แต่ต้องการคุมกำเนิดเท่านั้น คนไข้กลุ่มนี้เมื่อหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนจะมาเป็นปกติได้ค่ะ แต่กรณีที่คนไข้เดิมมีประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมีภาวะอื่นๆที่ทำให้ขาดประจำเดือน หลังการหยุดยาคุมกำเนิด จะทำให้เกิดการขาดประจำเดือนค่ะ
    Sun Flower  Sun Flower
    สมาชิก

    ค่ะ ใช่ค่ะ กินเพื่อคุมกำเนิดค่ะ สอบถามเพิ่มเติมอีกนิดนะคะ

    ปกติประจำเดือนมาปกติค่ะ หลังจากหยุดกินยาคุม

    ต้องใช้ระยะเวลาประมาณกี่เดือนได้คะ ประจำเดือนถึงจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ

    ขอบคุณค่ะ