• หลังแท้งลูก ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่อง 3 เดือน และมีประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เมื่อหยุดทาน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • คือก่อนอื่นหนูขอบอกก่อนคะว่าเมื่อเมษายนที่ผ่านมาหนูได้แท้งบุตรแล้วคุณหมอได้ขูดมดลูกให้ในวันที่23เมษายนแล้วคุณหมอให้คุมกำเนิดทันทีเป็นเวลาสามเดือน แต่หนูกินยาคุมแผงสุดท้ายในเดือนสิงหาคม แล้วในแต่ละเดือนประจำเดือนมาตรงทุกเดือนคะ ประจำเดือนมาคสุดท้ายในวันที่12กันยายน (12-15)รอบห่างประจำเดือนคือ28 วันคะ การหยุดยาคุมทำให้ประจำเดือนขาดหรือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มากกว่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนู

                         โดยปกติเมื่อทานยาคุมกำเนิด ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนก็ย่อมสม่ำเสมอที่ 28 วัน เนื่องจากเป็นผลจากฮอร์โมนของยา และเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาก็จะมาเป็นปกติ หลังจากนั้น การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเริ่มกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนที่เกิดจากการทำงานของรังไข่ก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์

                          ดังนั้น หากประจำเดือนที่เกิดขึ้นหลังจากทานยาคุมกำเนิดแผงสุดท้ายคือ 12-15 ก.ย. ประจำเดือนในเดือน ต.ค. นี้ จึงอาจยังไม่มาได้ เนื่องจากการตกไข่อาจเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานนี้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากหลังจากหยุดทานยาคุม ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ