• เปลี่ยนจากยาฉีดคุมกำเนิดเป็นยาคุมกำเนิดแบบกิน

  • ถ้าเราหยุดฉีดยาคุมกำเนิดแล้วสามารถกินยาคุมแทนเลยได้ไหมค่ะ หรือต้องรอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ง้องแง้ง พอสมควร

    การที่คุมกำเนิด โดยวิธีใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ยาคุมแบบฉีด ส่วนประกอบหลักของฮอ์โมนคือ โปรเจสเตอโรนค่ะ โดยทั่วไปสามารถ ใช้ฉีดทุก 3 เดือนค่ะ แต่สามารถใช้ฉีดทุก 1 เดือนได้เช่นกัน หน้าที่ของยา คือ ยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้ข้นเหนียว และที่สำคัญคือ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง

    ดังนั้น ต้องพิจารณาว่าใช้ยาคุมกำเนิดมานานรึยังค่ะ ถ้าใช้ติดต่อกันเป็นปี ส่วนมากภายหลังการหยุดยา อาจใช้เวลาพอสมควร กว่าจะกลับมาตกไข่แล้วมีประจำเดือนตามปกติค่ะ บางรายงานนานถึง 9 เดือน ดังนั้นถ้ารอเริ่มทานยาคุมกำเนิด ตามปกติ คือ วันแรกถึงวันที่ 5 ของรอบเดือนจะทำได้ยากค่ะ

    แนะนำเป็น วันที่นัดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มถัดไป ก็เปลี่ยนเป็นรับประทานยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด วันเดียวกันค่ะ แล้วทำการป้องกันในช่วงแรก โดยการใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วยประมาณ 7-14 วัน เพื่อป้องกันการเสี่ยงจากการมีไข่ตกได้ในช่วงแรกๆ ค่ะ หลังจากนั้นก็รับประทานยาคุมกำเนิดได้ตามปกติค่ะ

    เคยฉีดมา2ปีแล้วหยุดฉีดไปค่ะ แล้วก็กลับมาฉีดอีกค่ะแต่หมอนัดฉีดเมื่อวันที่5แต่ไม่อย่ากฉีดแล้วค่ะ อยากทานยาแทน.