• วันที่ 4 มิ.ย. ประจำเดือนมาได้ 3 วัน แล้วหยุดทานยาคุม มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยาง ประจำเดือนจะมาตอนไหน

  • สอบถามค่ะ วันที่4มิ.ย ประจำเดือนมา.ได้3วัน เลยหยุดทานยาคุม. กินยาคุมไม่หมดแพงค่ะจะเหลือเม็ดแป้งประมาน4เม็ดได้ไม่ได้ทาน ช่วงที่หยุดใช้ถุงยางตลอดค่ะ. อยากทราบว่าประจำเดือนต่อไปจะมาตรงกันหรือป่าวค่ะหรืออาจจะเคลือนเป็นไปได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อะรัยก้อได้ แล้วแต่ น้ำ,

                             หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดเม็ดยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนแล้ว  มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น หลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเริ่มกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้นประจำเดือนในรอบถัดไป อาจมาไม่ตรงตามเดิมได้ค่ะ

                           ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18% ค่ะ