• น้องเป็นออทิสติก ชอบไปหยิกคนอื่น แล้วมาหยิกเราต่อทันทีจนมีเลือดออก จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    คือน้องผมเป็นออทิสติก แล้วมีอาการชอบหยิกคนอื่นแล้วเค้าไปหยิกคนอื่นมาแล้วมาหยิกผมต่อทันที แบบเป็นแผลเลือดออกผลอกๆ ปริมารเชื้อที่อยู่ในเล็บสามารถทำให้ติดเชื้อได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakorn va,

                        การไปหยิกคนอื่น หากไม่ได้หยิกจนผิวหนังเกิดบาดแผลมีเลือดออก ก็ย่อมไม่มีเชื้อ HIV ติดมาที่เล็บ ดังนั้น เมื่อน้องใช้มือมาหยิกเราต่อ แม้จะหยิกเราจนเกิดเป็นแผลถลอก มีเลือดออก เราก็จะไม่ได้ติดเชื้อ HIV ค่ะ แต่หากน้องไปหยิกคนอื่น จนเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก และเลือดติดเล็บน้องมา และมาหยิกเราต่อทันที โดยทำให้ผิวหนังของเราเกิดเลือดออกด้วยเช่น ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากมาก โดยเทียบกับการถูกเข็มที่มีเชื้อ HIV แทงผ่านผิวหนัง ก็จะมีโอกาสติดเชื้อเพียงประมาณ 0.23% -0.3% ค่ะ

                        นอกจากนี้ การหยิกจนผิวหนังมีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น หูด เชื้อรา ส่วนเชื้ออื่นๆ มีโอกาสน้อยมาก แต่ก็เป็นไปได้ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น