• อายุ 19 ปี กระดูกหักจากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ กระดูกจะสามารถสร้างใหม่ได้เหมือนเดิม จริงไหม

  •  Lobo Tomy
    สมาชิก

    เรื่องจากผมกระดูกขาซ้ายหักถูกตัดกระดูกจากอุบัตติเหตุ แข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก ผมอยากจะรู้ว่ากระดูกสร้างวันละ 1 มิล จริงไหมครับ ผมอายุ 19 ครับ

    Lobo Tomy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lobo Tomy

    กระดูกหักเป็นภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    การรักษานั้นขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอก

    โดยการงอกของกระดูกนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน และขึ้นกับตำแหน่งกระดูก และลักษณะการหักของกระดูกร่วมด้วย จึงไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่ากระดูกจะสร้างหรืองอกขึ้นมาเชื่อมกันสมบูรณ์ได้แน่นอนเมื่อไร แพทย์อาจจะสามารถประมาณการครา่วๆ เช่นถ้าเป็นกระดูกขา อาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะเป็นกระดูกใหญ่ อาจจะต้องใช้เวลา 1-3 เดือนขึ้นไป เป็นต้น

    แนะนำการงดการลงน้ำหนักเด็ดขาดเพื่อไม่ให้กระดูกเคลื่อนมากขึ้น และควรดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดีเพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว โดยควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่และสารเสพติด และกลับไปติดตามอาการกับศัลยแพทย์ตามนัดเพื่อดูว่ากระดูกได้ติดกันดีแล้วหรือไม่