• อยากทราบการวินิจฉัยวัณโรค

  •  manawi ma
    สมาชิก

    สวัสดีครับ: ผมอยากทราบการวินิฉัยวัณโรค ระยะแฝง ที่ได้ผลดีที่สุด คือ วิธีใดครับ

    คือแฟนผมเป็นวัณโรค แต่กินยาหายแล้ว แต่ผมกลับรุ้สึกน้ำหนักลดลง ผอมลง ผมแต่งงานกับแฟนมาเกือบ 10 ปีแล้ว ไปตรวจโรงพยาบาลก็ปกติ ตรวจเอกซเรซ์อย่างเดี่ยว แล้วโรงพยาบาลไหนที่ตรวจได้  ขอคำชีแนะด้วยครับ ขอบคุณ ณ โอกาสนี้ด้วย....

    สวัสดีค่ะ คุณ manawi ,

    การวินิจฉัย วัณโรคปอด อาศัยองค์ประกอบดังนี้

    1.       1. อาการและอาการแสดง อาการที่น่าสงสัยว่าเป็นวัณโรคปอด ได้แก่ อาการไอเรื้อรังที่นานเกิน 3 สัปดาห์ หรือไอเป็นเลือด อาหารเหนื่อย เพลีย น้ำหนักลดลงดดยไม่ทราบสาเหตุ เหงื่ออกกลางคืน

    2.       2. การถ่ายภาพรังสีทรวงอก (chest x-ray) หากผู้ป่วยมีอาการที่น่าสงสัยดังกล่าว ควรต้องได้รับการถ่ายภาพรังสีทรวงอก

    3.      3. การตรวจเสมหะหาเชื้อวัณโรค หากผู้ป่วยมีอาการที่น่าสงสัยดังกล่าว ร่วมกับการถ่ายภาพรังสีทรวงอกพบความผิดปกติ ควรนำเสมหะไปตรวจหาเชื้อวัณโรค ซึ่งอาจทำได้โดยการนำเสมหะไปย้อมสีเพื่อตรวจดูเชื้อ หากเป็นเสมหะที่มีคุณภาพจะต้องตรวจอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่หากเสมหะไม่มีคุณภาพคือมีน้ำลายปนมามาก หรือมีเลือดปน ต้องตรวจมากกว่า 2 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีการเสมหะนำไปเพาะหาเชื้อวัณโรคและตรวจความไวของเชื้อต่อยา ซึ่งจะทำในกรณีที่ตรวจหาเชื้อจากการย้อมได้แล้ว หรือย้อมไม่เจอเชื้อ แต่ภาพถ่ายรังสีทรวงอกเข้ากับวัณโรคได้

    4.       4. นอกจากนี้ยังมีวิธีตรวจทางอณูชีววิทยาเพื่อการวินิจฉัยวัณโรคปอดและวัณโรคนอกปอด รวมถึงตรวจหาความไวของเชื้อต่อยาบางชนิด เช่น เทคนิควิธี PCR ซึ่งจะทำเฉพาะบางกรณีเท่านั้น

    ฃ    5. การส่งตรวจทางพยาธิวิทยา มักใช้วินิจฉัยวัณโรคนอกปอด เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ซึ่งจะมีอาการของต่อมน้ำเหลืองโต ภาพถ่ายรังสีทรวงอกมักปกติ ทำได้โดยการเจาะชิ้นเนื้อต่อมน้ำเหลือไปตรวจทางพยาธิวิทยา

           ดังนั้น หากมีอาการที่น่าสงสัยวัณโรคควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ โรงพยาบาลเกือบทุกแห่งสามารถตรวจได้ค่ะ