• การลดน้ำหนักในคนไข้เป็นโรค hypothyroidism ควรทำอย่างไร

  •  meme
    สมาชิก

    อยากทราบวิธีหรือสิ่งที่ควรทำในการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีอาการไทรอยด์ต่ำ ด้วยความที่น้ำหนักสูงอยู่แล้ว เคยเลือกกินแล้วก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ อยากรู้ว่ามีอะไรที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ meme อาการที่พบได้ในกรณีที่มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ได้แก่ ขี้หนาว ท้องผูก ตะคริว น้ำหนักขึ้นง่าย เป็นต้น ซึ่งการรับประทานยาเสริมให้ฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะทำให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นค่ะ. ดังนั้นจึงแนะนำคุณ meme ให้รับประทานยาฮอร์โมนไทรอยด์สม่ำเสมอ รับประทานยาก่อนอาหารอย่างน้อย 1ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการรับประทานยาคู่กับนม หรืออาหารเสริมแคลเซียมค่ะ. แต่หากผลเลือดระดับฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว น้ำหนักยังไม่ลดลง แนะนำให้ควบคุมอาหารและออกกำลังกายค่ะ เพื่อทำให้น้ำหนักค่อยๆลดลงค่ะ