• เป็นโรคหูดหงอนไก่ ทำการรักษาแล้วกลับมาเป็นอีก อยากทราบวิธีการรักษา

  •  poppo
    สมาชิก
    ดิฉันเป็นโรคหูดหงอนไก่มาสักพักแล้วคะ ทำการรักษาโดนการจี้ยา รักษามาประมาน3เดือนแล้วคะ พอหายแล้สก็ขึ้นมาใหม่ค่ะ แต่แฟนไม่มีอาการใดๆทั้งสิ้นเลยคะ ไม่หายสักที อยากทราบว่าถ้าฉีดวัคซีนชนิด4สายพัน จะช่วยได้ไหมคะ ตอนนี้เปนกังวลมากๆ ใช้ชีวิตไม่เหมือนเก่าเลยค่ะ พอจะมีวิธีแนะนำหรือวิตามินสร้างภูมิคุ้มกันไหมค่ะ อยากหายใากๆค่ะ กลัวแฟนจะรังเกียดที่เปนแบบนี้ แล้วไอ้โรคนี้มันจะอยู่กับเราไปตลอดเลยใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ poppo

    การที่เป็นหูดหงอนไก่ (Condyloma acuminata/ genital wart) สามารถเกิดที่อวัยวะเพศหญิงได้ตั้งเเต่ ที่บริเวณปากมดลูก ช่องคลอด หรือ อวัยวะเพศภายนอกค่ะ

    สามารถรักษาได้ด้วยการจี้ยาค่ะ ส่วนมากมักจะจี้ด้วยยา TCA ซึ่งตัวยามีฤทธิ์ค่อนข้างเป็นกรด ดังนั้น จึงทำให้มีอาการค่อนข้างจะเเสบในช่วงเเรกหลังจากที่จี้เสร็จได้ค่ะ ซึ่งการรักษาส่วนมากจะต้องมาจี้ยาทุกสัปดาห์จนกว่าที่หูดหงอนไก่จะหายทั้งหมดค่ะ

    ทั้งนี้ เชื่อว่า สาเหตุของการเกิดโรคหูดหงอนไก่ คือการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV (Human Papilloma Virus) ชนิดที่ 6, 11 ดังนั้น ถ้าการติดเชื้อยังมีอยู่ ถ้าร่างกายไม่เเข็งแรง ภูมิต้านทานอ่อนลงบางครั้ง หรือ ยังมีเพศสัมพันธ์ที่ฝ่ายชาย ก็อาจมีเชื้อแล้ว แต่ไม่มีอาการ เเล้วส่งผ่านเชื้อผ่านตลอดในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเป็นซ้ำได้ค่ะ ดังนั้น การใช้ถุงยางอนามัย จึงจะสามารถช่วยลดปัญหาเรื่องการติดต่อเชื้อทางเพศสัมพันธ์เหล่านี้ได้ค่ะ

    ส่วนการฉีดวัคซีน ถ้าเป็นแบบ 4 สายพันธ์ ที่ควบคุมเรื่องการป้องกันหูดหงอนไก่ด้วย สามารถทำได้ค่ะ เเต่ที่ติดไปก่อนหน้านี้เเล้ว อาจต้องรักษาให้หายก่อนค่ะ เเล้วฝ่ายชายควรต้องตรวจว่าไม่มีการติดเชื้อด้วยที่จะส่งต่อมาให้อีกค่ะ นอกจากนี้การใช้ถุงยางอนามัย ก็เป็นอีกทางเลือกค่ะในการป้องกัน