• หลังรักษาซิฟิลิส นานไหมกว่าผื่นจะหาย

  •  Tonkar Sauerbrei
    สมาชิก
    นานไหมครับกว่าผื่นที่ขึ้นจากซิฟิลิสจะหาย หลังจากฉีดยาไป
    Tonkar Sauerbrei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonkar Sauerbrei

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัวหรือผื่นที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ จึงควรได้รับการรักษาทันทีเมื่อทราบว่าเป็น โดยการใช้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลินภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    หลังการได้รับยาฆ่าเชื้อ ส่วนใหญ่ผื่นจะค่อยๆยุบไปได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ จริงๆแล้ว ผื่นเป็นระยะหนึ่งของโรค ที่ถึงแม้จะไม่ได้ยา ก็จะยุบไปเองได้เช่นกัน แต่ในกรณีนั้นเชื้อก็ยังจะฟักอยู่ในร่างกายไม่หายไป แต่ถ้าได้ยาร่วมด้วย ก็น่าจะหายขาด ไม่มีเชื้อในร่างกาย หลังได้ยา แพทย์จะนัดกลับไปเจาะเลือดเพื่อตรวจดูว่าตอบสนองต่อยาหรือไม่ ให้กลับไปตามนัด

    ควรหลีกเลี่ยงการไปรับเชื้อมาใหม่ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น