• เป็นหูดหงอนไก่ เป็นๆหายๆ ถ้าฉีควัคซีนแบบ4สายพันธุ์ แล้วมีโอกาสจะหายไหม?

  •  poppo
    สมาชิก
    ดิฉันรักษาหูดหงอนไก่มาเป็นระยะเวลา3เดือน แต่ไม่หายขาด เดี่ยวเป็นเดี่ยวหาย อยากทราบว่าถ้าฉีควัคซีนแบบ4สายพัน จะดีไหมคะ และมีโอกาสจะหายไหมค่ะ คือไปพบหมอทุกอาทิต เพื่อตรวจดูรอยโรค บางครั้งก็หายไปแล้ว แต่บางทีก็กลับมาใหม่ เป็นกังวลมากคะ วิตกมาก อยากหาย แต่ไม่หายสักที และก็กลัวแฟนจะติดด้วยคะ ตรวจคัดกรองหมดเรียบร้อย พบว่ส ปติดีคาะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ เครียดมากๆคะ

    สวัสดีครับ

    หูดหงอนไก่ (Condyloma Acuminata) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีขื่อว่า Human Papillomavirus ซึ่งสามารถพบได้ในทุกเพศ และถือว่าสามารถติดต่อจากการสัมผัส และททางเพศสัมพันธ์ได้

    อาการที่พบจะพบลักษณะของติ่งเนื้อบริเวณวัยวะเพศ ซึ่งไม่อันตรายแต่จะก่อให้เกิดความรำคาญได้ ถ้าหากก้อนมีขนาดเล็กอาจใช้การทายาเพื่อให้ก้อนหายไปได้ ถ้าหากมีขนาดโตอาจต้องทำการผ่าตัดออก

    โรคหูดหงอนไก่สามารถรักษาได้แต่ไม่หายขาด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ขณะโรคกำลังกำเริบอยู่ อาจใช้ถุงยางอนามัยป้องกันเพิ่มได้

    การฉีดวัคซีนรวมสามารถลดโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคๆได้ แต่เนื่องจากไวรัส HPV ในปัจจุบันนั้นมีหลายสายพันธ์ุ ยังคงมีบางสายพันธ์ุที่ยังไม่มีวัคซีนผลิตออกมา อาจทำให้ไม่ครอบคลุมการรักษาทั้งหมดได้

    การที่เป็นหูดหงอนไก่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกมากกว่าคนทั่วไปแนะนำว่า ควรไปทำการตรวจคัดกรองทุกๆปีตามที่แพทย์สั่งต่อไปครับ