• มีคุณพ่อเป็นทาลัสซีเมีย กังวลตัวเองจะมีลูกได้มั้ย

  •  วชญพ.
    สมาชิก
    ขออธิบายคร่าวๆก่อนนะคะ พอดีทางฝ่ายพ่อของหนูมีเชื้อธารัสซีเมีย ซึ่งหนูก็น่าจะได้รับมาด้วยแต่ของหนูไม่ออกอาการคะ ภายนอกร่างกายปกติ ไม่เหลือง ไม่แห้ง แต่พี่ชายหนูออกอาการคะ ตาเหลือง ผอม ส่วนร่างกายภายในของหนูไม่ค่อยปกติสักเท่าไหร่ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอคะ หนูมีสิทที่จะมีลูกยากไหมคะ อาของหนูพึ่งจะแต่งงาน 30 ปลายๆ มีลูกไม่ได้คะ น่าจะเกี่ยวกับอายุด้วย แต่หนูไม่รู้ว่าเกี่ยวกับเชื้อตัวนี้รึป่าว ตั้งใจอยากจะมีลูกอายุ 20 กว่าๆ กลัวนานกว่านี้จะสายเกิน เพราะร่างกายหนูภายในไม่ 100% เท่าไหร่ หนูจะมีลูกได้ไหม แล้วจะแข็งแรงไหม มีวิธีช่วยอะไรได้บ้างรึป่าวคะ กังวลมากคะ :(
    วชญพ.  วชญพ.
    สมาชิก
    น่าจะเหลือหนูคนเดียวที่ยังมีความหวังเรื่องการมีครอบครัว พี่หนูไม่น่าจะมีได้เพราะร่างกายไม่แข็งแรง อาหนูก็ไม่มีลูก อยากมีคนไว้สืบสกุลต่อๆไปอะคะ :(

    สวัสดีค่ะคุณ วชญพ.

    โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) คือโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

    -ผู้ป่วยที่เป็นโรคธาลัสซีเมียนั้นแสดงถึงการที่พ่อหรือแม่ของผู้ป่วยอาจเป็นโรคธาลัสซีเมียหรือเป็นพาหะและส่งต่อพันธุกรรมเหล่านี้มายังผู้ป่วย

    -ส่วนผู้ที่ได้รับพันธุกรรมหรือยีนจากพ่อหรือแม่เพียงฝ่ายเดียวเรียกว่าธาลัสซีเมียแฝง ไม่นับว่าเป็นโรค โดยผู้ที่เป็นธาลัสซีเมียแฝงจะไม่เกิดอาการใด ๆ แต่สามารถเป็นพาหะและส่งต่อยีนนี้ไปสู่รุ่นถัดไปได้

    -อาการของธาลัสซีเมียจะรุนแรงแตกต่างกันไปตามประเภทของธาลัสซีเมียที่เป็น โดยผู้ที่เป็นรุนแรงสูง: จะเสียชีวิตในครรภ์หรือหลังคลอดออกมาได้ไม่นาน ผู้ที่เป็นรุนแรงรองมา: ตอนเด็กมักมีอ่อนเพลีย ผิวซีดหรือเหลืองคล้ายเป็นดีซ่าน ท้องโตจากการที่ตับและม้ามโต กระดูกใบหน้าผิดปกติ ผู้ที่ไม่รุนแรง: เด็กจะมีอาการซีด ซึ่งอาจต้องได้รับการให้เลือดเป็นครั้งคราว รวมทั้งรู้สึกเหนื่อยง่าย

    -ในกรณีพี่ชายคุณ วชญพ.มีอาการตาเหลืองและผอม ยังไม่สามารถสรุปว่าเป็นโรคธาลัสซีเมียที่ได้นะคะ เนื่องจากอาการตาเหลืองอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ และคุณ วชญพ.ที่มีอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้นไม่ใช่อาการที่แสดงถึงโรคธาลัสซีเมีย

    -ดังนั้นหากคุณ วชญพ.ต้องการมีบุตร ทั้งคุณ วชญพ และสามีควรไปสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนมีบุตรนะคะ