• หลังฝังเข็มยาคุม ประจำเดือนหายไปหลายเดือน ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  โม จิ
    สมาชิก
    หนูฝั่งเข็มแล้วประจำเดือนหายไปหลายเดือนมากค่ะเท่าที่จำได้ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายแค่วันเดียวและมานิดหน่อยแล้วก็หายไปหายเดือนหนูมีเพสสัมพันธกับแฟนบ่อยไม่ได้ป้องกันหนูจะตั้งครรภ์ได้อีกมั้ยค่ะ
    โม จิ  พญ.นรมน
    แพทย์

       สวัสดีค่ะคุณ โม จิ

    การฝังยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 99% ถ้าทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    โดยอาจมีผลข้างเคียงเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดและประจำเดือนไม่มานี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้บ่อยในยาคุมกำเนิดชนิดฝังค่ะ

    หากเอายาคุมแบบฝังออก ประจำเดือนและการตกไข่จะค่อยๆกลับมาเป็นปกติ สามารถตั้งครรภ์หลังจากนั้นได้ค่ะ