• ฝังยาคุมกำเนิดชนิด 3 ปี ประจำเดือนไม่มาเลย สิวขึ้นเยอะมาก อยากทราบวิธีรักษาสิวและการดูแลหน้า

  •  honey22178
    สมาชิก
    ได้ฝังยาคุมกำเนิดชนิด 3 ปี (Implanon NXT) มาเป็นเวลา 9 เดือน มีผลข้างเคียงคือ ประจำเดือนไม่มาเลย และสิวขึ้นเยอะมาก ทั้งสิวอักเสบและสิวอุดตัน ทั้งๆที่ปกติเป็นคนสิวน้อยมากค่ะ อยากทราบรักษาสิวสำหรับกรณีนี้ค่ะ รบกวนคุณหมอแนะนำยา หรือผลิตภัณฑ์ที่ควรใช้ รวมถึงวิธีการดูแลหน้าด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        การฝังยาคุมกำเนิด ซึ่งถือเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งค่ะ  และการใช้ยานี้จะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งเป็นอาการปกติของปีแรกที่ฝังยา และต่อมา

    ประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ นอกจากนี้ ยังมีมีผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีสิว อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น กรณีที่พบได้น้อยมาก คือ ผู้ที่ตั้งครรภ์ขณะที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิดอยู่ โดยจะเพิ่มความเสี่ยงเล็กน้อยให้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก

    ส่วนการรักษาสิวนั้น มีหลายวิธีต้องขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิวด้วย อาจจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะหากมีการอักเสบติดเชื้อมาก แนะนำว่า ไม่ควรสัมผัสบริเวณที่มีสิวอักเสบ เพราะอาจไปเพิ่มการอุดตันหรือเร่งการอักเสบ ไม่ควรล้างหน้าเกิน 2 ครั้งต่อวัน เพราะจะทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้นได้ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ