• อยากสอบถามเกี่ยวกับการฝังยาคุมกำเนิด

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอถามแทนแฟนเรื่องการฝังยาคุมกำเกิดหน่อยนะครับ 1.ผู้ฝังต้องเตรียมตัวยังไงบ้างครับ 2.ฝั่งยาคุมกำเนิดช่วงไม่มีประจำเดือนได้ไหม ประมาณ1-2 อาทิตย์หลังหมดประจำเดือน

    สวัสดีค่ะคุณหมีป่า พาเพลิน

    การเตรียมตัวก่อนการฝั่งยาคุมกำเนิด

    ตรวจว่าไม่มีการตั้งครรภ์

    ไม่มีข้อห้ามในการฝั่งยาคุมกำเนิด เช่น ไม่มีโรคเลือดออกผิดปกติ ไม่มีปัญหาแพ้ยาฮอร์โมน ไม่มีเรื่องของมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือ มะเร็งปากมดลูก

    นัดแพทย์เพื่อประเมินการฝั่งยาคุมกำเนิด พูดคุยถึงข้อดีข้อเสีย และภาวะแทรกซ้อนหลังการฝั่งซึ่งมีทั้งระยะแรก และระยะหลัง เช่น เรื่องการดูแลแผลผ่าตัด และ  การตรวจสอบบริเวณที่ฝั่งยา

    การฝั่งยาคุมกำเนิด ถ้าทำหลังจากมีประจำเดือน สามารถทำได้ค่ะ แต่จะต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดที่ไม่ใช้ฮอร์โมน คือ การสวมถุงยางอนามัย อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ และเพื่อให้ฮอร์โมนออกฤทธิ์เต็มที่ในการคุมกำเนิดค่ะ