• หลังเสี่ยง 29 วัน หลังทาน Pep เรียบร้อย ผลตรวจเป็นลบ น่าเชื่อถือแค่ไหน

  •  Pisarn JWatthana
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ มีความเสื่ยง(เที่ยวหญิงบริการ)เมื่อวันที่ 17/7/62 ถุงยางอนามัยหลุดตอนไหนไม่ทราบเจออีกทีบนพื้น วันรุ่งขึ้น18/7/62ไปรับยา pep ทานยาภายใน 24 ชม.ที่คลินิคนิรนาม ทานยาตรงเวลาครบทุกเม็ดไม่มีความเสี่ยงเพิ่มเลย ใน 28 วันที่ทานยา คลินิคนัดตรวจที่วันที่ 15/8/62 ที่ผ่านมาผลเลือดเป็น non reactive กับ Negative ปิดเคสได้หรือยัง ทำไมบอกว่ามีบางคนบอกว่า " อาจมีเคสที่ภูมิคุ้มกันขึ้นช้ามาก การตรวจหลัง ๒๘ วันอาจตรวจไม่เจอ ต้องไปตรวจตอน ๓ เดือน แต่กรณีแบบนี้เกิดขึ้นน้อยมาก ยิ่งระยะหลังน้ำยาตรวจมีความไวมากกว่าอดีตมากไม่ต้องรอถึง ๓ เดือน " ผมว่าจะไปตรวจอีกทีที่คลินิคนิรนามว่าจะตรวจ Hiv กับโรคอื่นๆด้วยกันเลยทีเดียวในวันที่ 17/8/62 นี้ ( 30 วันหลังเสี่ยง 2วันหลังทานยา Pep ครบโดส )
    ตกลงผลตรวจที่วันที่29 หลังทาน Pep  เชื่อถือได้มากแค่ไหนคับ รบกวนทีตอนนี้เครียดมากกังวลมาก จิตตกสุดๆเลย รบกวนผู้รู้ให้ความกระจ่างด้วยครับ เมื่อไหร่มันจะจบครับ ผลเลือดหลังจากวันที่ 29 ที่ตรวจจะเปลี่ยนมั้ยครับถ้าเราไม่เสี่ยง

    Pisarn JWatthana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pisarn JWatthana

    โรค hiv เป็นการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    โดยหากมีความเสี่ยงดังกล่าวมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการให้ยาต้านไวรัสและติดตามผลเลือดที่ 3 เดือน

    การตรวจเพื่อยืนยันว่าเป็นโรค hiv หรือไม่นั้น ควรตรวจยืนยันภูมิคุ้มกันที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง จึงจะสามารถบอกได้ แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจตามนัดค่ะ ผลตรวจที่ประมาณ 1 เดือนหลังเสี่ยงนั้น เชื่อถือได้ที่ประมาณ 90% ขึ้นไป