• การปวดท้องหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินมาเป็นอาทิตย์เป็นอาการปกติไหม

  •  meane
    สมาชิก
    คือดิชั้นได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม แล้วคือถุงยางหลุดค่ะ มันหลุดอยู่ข้างในซึ่งเราสองคนก็ไม่รู้ว่ามันหลุดตอนไหน รู้แค่ว่าพอเอาออกมาน้ำอสุจิที่ควรอยุ่ในถุงมันไม่มีแล้วค่ะ หลังจากนั้นผ่านไปประมาน 13 ชั่วโมง ก็ได้ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวมากิน ซึ่งปกติเวลาที่กินดิชั้นจะไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ แต่ครั้งนี้คือดิชั้นมีอาการปวดท้องเป็นอาทิตย์ก็ยังไม่หาย แล้วเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาดิชั่นมีเลือดออกคะซื้อเป็นเลือดสีแดงสด แต่ว่าออกมาน้อยกว่าการเป็นประจำเดือนแบบปกติมากๆ คือมาแค่คืนวันอาทิตย์คะแล้วพอคืนวันจะนทร์ก็ไม่มีเลือดออกอีกเลย อยากทราบว่านั่นคืออาการของคนเป็นประจำเดือนใช่มั้ยค่ะ คือปกติดิชั้นจะเป็นประจำเดือนเยอะเลยก็คือ 3 วันแรกและพอวันที่ 4 ที่ 5 ประจำเดือนก็จะค่อยๆหมดไป ก็เลยห่วงว่าจะท้องนอกมดลูกหรือป่าว หรือว่าเป็นอาการปกติของคนกินยาคุมฉุกเฉินค่ะ แล้วช่วงนี้ก็คือบางครั้งก็อยากกินอะไรที่ตัวเองไม่ค่อยได้กิน บางทีก็ไม่อยากกินอะไรเลย น้ำหนักก็ลดลงเรื่อยๆด้วยค่ะ
    meane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meane

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกัน จึงแนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดที่ออกมาเยอะมาก ไม่หยุด หรือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์

    ตอนนี้หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ