• 2 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่ง แล้วมีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  Iiippp
    สมาชิก
    2วันก่อนได้มีการสอดใส่กับแฟน แต่สอดใส่ไม่ได้มันเจ็บมากและมีเลือดออก แฟนไม่ได้หลั่งอสุจิ แต่หลั่งสารคัดหลั่ง(หล่อลื่น)ออกมา ปัจจุบันยังมีเลือดออกอยู่ แต่เป็นสีแดงจางๆ และมีอาการปวดท้องน้อยนิดหน่อย เมื่อสักครู่ได้เข้าไปอ่านบทความว่าเมื่อตั้งครรภ์อาจมีเลือดออกมากระปิกกระปอยเป็นสีแดงหรือชมพูร่วมกับอาการปวดท้องคล้ายมีประจำเดือน กังวลว่าจะท้องค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Iiippp,

                        หากฝ่ายชายยังไม่ได้ถึงจุดสุดยอด และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกมา หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ แต่หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ไหลซึมออกมา และจะหยุดไหลไปได้เองใน 2-3 วัน

                         อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือยังคงออกต่อเนื่องหลายวัน หรือออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อยุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีเลือดออกต่อเนื่องหลายวัน หรือออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเป็นอาการของการตั้งครรภ์นั้น จะพบหลังจากเกิดการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน ดังนั้น หากเกิดทันทีหรือเกิดในวันถัดไปหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จึงไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ