• การมีการตกขาว สีขุ่นๆ มีกลิ่นเหม็น มีอาการคัน มีผลที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาไหม

  •  fllow
    สมาชิก
    เนื่องจากประจำเดือนหายไปเป็นเกือบเดือน เเต่เดือนก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาช้าประมาน20วัน ซึ่งในตอนนี้มีตกขาวสีขุ่นเเละมีกลิ่นจะมีผลต่อประจำเดือนหรือไม่(ทดลองซื้อที่ตั้งครรภ์มาตรวจเเล้วเเต่ไม่ตั้งครรภ์)
    fllow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fllow

    การมีตกขาวผิดปกติอาจไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อรอบเดือน

    ตกขาวที่ผิดปกติอาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำตกขาวไปตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย และควรแจ้งแพทย์เรื่องประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอด้วย

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์