• มีโอกาสท้องไหม เพิ่งแท้งไปสองเดือนที่แล้ว และมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน หลังประจำเดือนหมด กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว

  •  Fah Chisa
    สมาชิก
    คือ หนูมีประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธุ์ ช่วง 2วันสุดท้ายของการมีประจำเดือนมีการหลั่งใน จากนั้นพอมีวันนั้นประจำเดือนก็ไม่ไหลออกมาอีก แล้วหนูได้ทำการทานยาคุมฉุกเฉิน และอีกประมาณ2-3วันก็มีเลือดไหลออกมา (ไหลประมาณ 2วัน) แล้ว ก็มีเพศสัมพันธุ์อีก หลังจากเลือดหมดไป4วัน เป็นการหลั่งนอก2ครั้ง หลั่งใน 1ครั้ง และหนูได้ทานยาคุมแบบ21เม็ด ไป 1.หนูกังวลว่ามีเปอร์เซนท้องไหมเพราะทานยาคุมฉุกเฉินและมาทานยาคุมแบบ21เม็ดอีกในเวลาไม่ถึง 1อาทิตย์ 2. สองเดือนที่แล้วหนูพึ่งแท้งลูกไป แท้งแบบดูสูณญากาศด้วยคะ
    Fah Chisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fah Chisa

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือนได้ ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่

    กรณีนี้แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ ก็ให้กินยาคุมแบบ 21 เม็ดต่อไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นวิธีที่ควรใช้ต่อไป หากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์