• เมื่อวานกินยาคุมเม็ดสุดท้าย 2 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ วันนี้ควรกินต่อไหม

  •  Nadiaa Chuangchaiya
    สมาชิก
    มีไรกะแฟนเมื่อ2วันที่แล้ว ไม่ได้ใส่ถุง แต่กินยาคุมแบบเเผง เมื่อวานกินยาคุมเหลือเม็ดสุดท้าย แล้ววันนี้ควรกินแผงต่อไหม ถ้าหยุดกินไปจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Milk,

                         หากที่ผ่านมา ได้ทานยาคุมอย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 21 แล้ว (หากเป็นชนิด 21 เม็ด) หลังจากนี้ ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ซึ่งเมื่อเว้นระยะไป 2-4 วัน ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานจะครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ควรมีประจำเดือนมาเช่นกัน หากไม่มีมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อ โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะให้ครบ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ แต่หากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย