• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 14 ก.พ. มีอีก ต้องกินยาอีกไหม แล้วจะเลือกคุมกำเนิดวิธีใด

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ...ดิฉันมีเพศสันพันธ์กับแฟนแบบหลั่งข้างในค่ะ ดิฉันแพ้ถุงยางอนามัยเลยไม่ได้ป้องกันค่ะ และเมื่อวันที่3กพ.มีอะไรกับแฟนแบบหลั่งข้างในและทานยาคุมฉุกเฉินไป และ14มีอะไรกับแฟนแบบหลั่งในอีกซึ้งเป็นวันที่ไข่ตกพอดี ดิฉันต้องทานยาคุมฉุกเฉินซ้ำอีกไหมค่ะ การคุมกำเนิดกินแบบฉุกเฉน แบบปกติและฉีด ดิฉันควรเลือกคุมกำเนิดแบบไหนดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ รัตติกาล อัครพันธ์กุล,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.พ. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 ก.พ. หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย ก็จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง เพราะยาที่ได้ทานไปในวันที่ 3 ก.พ. จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว

                         หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้

                         การจะเลือกวิธีคุมกำเนิดใด ขึ้นอยู่กับแต่ละคน หากเป็นคนขี้ลืม ไม่ชอบทานยา ก็อาจเลือกวิธีฉีดยาคุม หรือหากไม่ได้วางแผนที่จะตั้งครรภ์ภายใน 3-5 ปี ก็อาจเลือกการฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น