• ทานยาคุมกำเนิดพร้อมกันทีเดียว 4 เม็ด จะมีผลอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Noppawit Titijantawat
    สมาชิก
    ขออนุญาติสอบถามครับ พอดีแฟนทานยาคุมปกติพร้อมกัน4 เม็ดพร้อมกัน โดยก่อนหน้านี้ทานเป็นปกติ ทุกวัน จะมีผลกระทบอะไรต่อร่างกายเขาไหมครับ ถ้ามีควรแก้ปัญหายังไงครับขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noppawit Titijantawat,

                      หากได้ทานยาคุมกำเนิดไป 4 เม็ดใน 1 วัน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น และหลังจากนั้น 2-3 วันอาจเกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่ก็อาจไม่เกิดอาการใดๆ ก็ได้ ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้น ในวันต่อๆไป ก็ต้องทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ ทั้งนี้ ควรนำยาแผงใหม่ยี่ห้อเดิมมาทาน โดยทานต่อจากเม็ดที่ต้องทานในวันนี้  เช่น หากทานถึงเม็ดที่ 10 อยู่ (แต่ได้ทานเม็ดที่ 10-13 พร้อมกันวันเดียว) ก็ให้นำยาคุมแผงใหม่ มาเริ่มทานเม็ดที่ 11 ในวันต่อไปค่ะ