• การใช้ยาคุมฉุกเฉิน

  •  kohthaina
    สมาชิก

    ถ้าหลั่งในวันนี้ ทานยาคุมพุ่งนี้ ควรทำยังไงต่อไปค้ะ ขอคำแนะนำด้วยค้ะ ขอบคุนค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kohthaina

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้มีการป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อยู่ในช่วงที่มีการตกไข่ จะเพิ่มโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ล่ะมีการหลั่งใน และไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย หรือใช้แต่มีการแตกรั่วของถุงยาง แนะนำให้รีบรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraceptions) ยาคุมฉุกเฉิน โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้ยา คือ ทานภายใน 72 ชั่วโมง ถ้าเกินเวลา 72 ชั่วโมง การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะลดประสิทธิภาพลง อาจต้องใช้เป็น ห่วงอนามัยชนิดที่เป็นทองแดงแทน

    ทั้งนี้ ยาคุมฉุกเฉิน แตกต่าง จาก ยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปค่ะ

    ซึ่งสามารถหาซื้อได้ในรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียา Levonorgestrel 0.75 มิลลิกรัม โดยที่รับประทานเม็ดแรกก่อน แล้วอีกเม็ดรับประทานถัดมาในอีก 12 ชั้วโมง

    หรือรับประทานตัวยาที่มียา 1.5 มิลลิกรัม 1 เม็ดครั้งเดียว หรือ 0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด ครั้งเดียว สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

    ทั้งนี้ ยาคุมฉุกเฉินที่มีขายตามท้องตลาด คือ Postinor และ Madonna ซึ่งเป็นตัวยา Levonorgestrel 0.75 มิลลิกรัม ส่วน Plan B one stop คือ Levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัม

    หลังจากนั้น อาจมีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ แนะนำว่าควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัย แล้วรอจนประจำเดือนมาตามปกติค่ะ ถ้ามาแล้วอาจใช้เป็นยาคุมกำเนิด โดยเริ่มทานภายใน 1-5วัน แรกของประจำเดือน

    ทั้งนี้ ถ้ารอบเดือนหายไป มีเลือดออกกระปริบกระปรอย แนะนำให้การตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วย เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ไม่เทียบเท่าการคุมกำเนิดตามปกติ ค่ะ ที่ตรวจครรภ์