• ้เชื้อ HIV ติดต่อจากการรับประทานเหงื่อของผู้ป่วยได้หรือไม่

  •  Ping Pingnaruto
    สมาชิก
    รบกวนด้วยคับ หากเราทานอาหารจากมือผู้ป่วย h เรามาสารถติดเชื้อได้หรือไม่คับ และในถ้ากรณีมือนั้นมีเหงื่อด้วยคับ????

    สวัสดีค่ะ คุณ Ping

    เชื้อเอชไอวีสามารถติดต่อกันได้ผ่านทางการรับของเหลวอย่างเลือด และผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ การติดเชื้อจากแม่สู่ลูกผ่านการตั้งครรภ์ การคลอด การให้นม การใช้เข็มฉีดยาหรือสิ่งของที่มีเลือดและของเหลวของผู้ที่ติดเชื้ออยู่

    การติดเชื้อเอชไอวีเกิดจากเชื้อในสารคัดหลั่งของผู้ที่มีเชื้อ เช่น เลือด น้ำอสุจิ สารคัดหลั่งในทวารหนัก สารคัดหลั่งในช่องคลอด น้ำนม ติดต่อสัมผัสกับเนื้อเยื่อที่มีบาดแผล เนื้อเยื่อบุผิวตา เข้ากระแสเลือดโดยตรงของผู้รับ แต่ไม่ติดต่อผ่านอากาศ ยุงกัด น้ำลาย น้ำตา หรือเหงื่อที่ไม่มีเลือดปน การใช้ห้องน้ำร่วมกัน การใช้อุปกรณ์การทานอาหารร่วมกัน การกอด การจับมือค่ะ

    อ่านเพิ่ม     เอดส์