• แผลที่มือเป็นตุ่มน้ำใสๆ ถ้าตุ่มแตกเป็นแผลเปิด ไปสัมผัสกับคนที่ติดเชื้อ เราจะติดเชื้อไหม

  •  Tintin Santiworapong
    สมาชิก
    คือมีแผลที่มือเป็นตุ่มน้ำใส่ๆ แล้วใช่ที่ตัดเล็กตัดเอาน้ำใสๆออก แล้วมีแผลเป็นเลือดซิบๆๆ ความกว้างของแผลประมาณ 1 มิลลิเมตร พอประมาณ 3 ชั่วโมงผ่านไป แล้วไปสัมผัสเลือดของคนที่เป็น HIV (ไม่แน่ใจว่าโดนเลือดเค้ามั้ย เพราะมือเค้าเป็นแผลมีเลือดออกแล้วไปจับลูกบิดประตู) ไม่ทราบเราจะมีโอกาสติดเชื้อมั้ยคะ

    คุณ Tintin

    ถ้า เขามีเลือดออกมาก็มีโอกาสที่จะเชื้อ HIV เข้าทางแผลของคุณได้ครับ ถ้าเลือดที่เขาออกเป็นเลือดสด  แต่ถ้าเลือดออกนานแล้ว ๆ เขาไปจับลุกบิดประตู เลือดที่มือแห้งแล้ว  เชื้อก็น่าจะตายหมดแล้วครับ ตอนที่ไปจับประตู    ถ้ากังวลมากควรไปปรึกษาแพทย์ที่คลินิกนิรนาม  เจาะเลือดหาเชื้อ HIV เป็นพื้นฐานก่อน และปรึกษาว่าสมควรจะทานยาป้องกัน HIV ที่เรียกว่า PrEP ไหม  ขึ้นกับสถานการณ์ และข้อมูลที่แจ้งแพทย์ไปครับ