• ลูกนำมือไปสัมผัสฉี่แมว มาสัมผัสที่หน้าและเข้าปาก จะเป็นโรคอะไร

  •  Saitan Botthaisong
    สมาชิก
    ลูกนำมือไปสัมผัสฉี่แมว มาสัมผัสที่หน้าและเข้าปาก จะเป็นโรคอะไรตามมาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saitan Botthaisong,

                         โดยปกติจะไม่พบเชื้อโรคต่างๆ ในปัสสาวะของแมว รวมถึงเชื้อพิษสุนัขบ้า ยกเว้นว่าแมวกำลังมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอยู่ หรือปัสสาวะมีการปนเปื้อนอุจจาระ ก็จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ ปนอยู่ได้ เช่น เชื้อแบคทีเรีย Samonella, เชื้อปรสิต Toxoplasma gondii เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคฉี่หนู, เชื้อปรสิต Giardia, เชื้อพยาธิต่างๆ  ซึ่งหากปัสสาวะเข้าปากในปริมาณมาก ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อต่างๆ เหล่านี้ได้ แต่หากมือไปสัมผัสปัสสาวะมาเพียงเล็กน้อยแล้วนำเข้าปาก ก็อาจไม่น่าทำให้ติดเชื้ออะไรค่ะ

                           แนะนำให้สังเกตอาการลูกไปก่อน หากไม่มีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะอาการเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง หรือมีไข้ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้ออะไรค่ะ