• ฝ่ายชายทำหมัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งในตลอด ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  • ประจำเดือนมาวันสุดท้ายคือ 27 ก.ค.ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าหมดวันที่เท่าไร ส่วนแฟนทำหมันค่ะ และตรวจหมันเป็นประจำเมื่อครบกำหนด และเพิิ่งตรวจหมันไปเมื่อเดือนกรกฎาคม พบว่ายังเป็นปกติค่ะ เราเลยมีเพศสัมพันธ์แบบปล่อยในตลอด และได้ตรวจการตั้งครรภ์โดยใช้ซื้อชุดตรวจมาตรวจค่ะ ในวันที่ 6 กันยายน ขึ้นขีดเดียวค่ะ และมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 กันยายน แต่จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ มีอาการท้องอืด ปวดบั้นเอว แต่ไม่มีอาการอื่นๆเลยคะ และได้ตรวจการตั้งครรภ์เมื่อวันที่ 17 กันยายนอีกครั้งก็พบว่าขึ้นขีดเดียว แต่อาการปวดบั้นเอวหายไปแล้ว อาการท้องอืดเบาลง กดแล้วท้องนิ่มนะคะ แบบนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ และถ้าไม่ท้องจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างคะ เพื่อให้ประจำเดือนมา (ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรงค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณอักษราภัค

    ประจำเดือนไม่มาอาจเกิดได้จากความเครียด พักผ่อนน้อย น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ฮอร์โมนไม่สมดุล ตั้งครรภ์ ในกรณีนี้เล่าว่าฝ่ายชายทำหมันแล้วและตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็เป็นไปได้น้อยค่ะ หากยังปวดท้องอยู่อาจทานยาลดอาการปวดท้องได้แต่ไม่ควรซื้อยาขับเลือดมาทาน พักผ่อนให้มากขึ้น ทานอาหารที่มีประโยชน์และย่อยง่าย ลดความเครียด หากประจำเดือนไม่มาติดต่อกันสองรอบเดือนควรไปพบแพทย์หรือสูติแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ