• การตั้งครรภ์กินยาคุมฉุกเฉิน เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหม เป็นไปได้ไหมถ้าประจำเดือนจะไม่มาภายใน7วัน แล้วไม่ตั้งครรภ์

  •  Mooky
    สมาชิก
    เดือนสิงหานี้มีประจำเดือนประมาณวันที่5 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่19ช่วงเวลา1ทุ่มกว่า โดยหลั่งนอก แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ของ เมเปิ้ลฟอร์ท ไปช่วง9โมงของวันที่20 ราวๆน่าจะประมาณ14ชม. แทบจะไม่มีผลข้างเคียงของยา แค่รู้สึกคัดหน้าอก ตอนนี้เครียดมากจะส่งผลให้ประจำเดือนมาล่าช้าไหมคะ ถ้าปจด.ไม่มาใน7วันจะตั้งครรภ์ไหมคะ ปกติประจำเดือนจะมาช่วงต้นเดือน ก่อนหน้านี้ช่วงต้นปี(มกราคม) ประจำเดือนมาปลายเดือน(ประมาณวันที่20) ช่วงเมษา ประจำเดือนมาช่วงกลางเดือน(ประมาณวันที่13) เดือนกรกฎาคมมาช่วงต้นเดือน มีโรคประจำตัวต้องกินยา thyrosit 100mcg อยู่ทุกวันตั้งแต่เด็กประถม จนตอนนี้อายุ24แล้ว เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหม? เป็นไปได้ไหมถ้าปจด.จะไม่มาภายใน7วัน แล้วไม่ตั้งครรภ์? ความเครียดจะทำให้ประจำเดือนล่าช้าไหม? ถ้าตั้งครรภ์เด็กจะมีผลอะไรไหม?

    สวัสดีค่ะ

    โอกาสตั้งครรภ์หลังรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินอย่างถูกต้องมีไม่มากนักค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรับประทานอย่างถูกต้อง โดยรับประทาน 1 หรือ 2 เม็ด ขึ้นกับชนิดของยา และรับประทานภายหลังมีเพศสัมพันธ์โดยเร็วที่สุด และไม่เกิน 72 ชั่วโมง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เช่น ปวดท้อง ปวดหัว เจ็บเต้านม รู้สึกเพลีย ร่างกายอ่อนล้า ประจำเดือนมาผิดปกติ และควรมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง

    เรื่องยาที่รับประทานอยู่ โดยทั่วไปไม่มีผลต่อทารกในครรภ์ค่ะ หากไม่แน่ใจ หรือสงสัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป