• การตั้งครรภ์

  •  toeykorn
    สมาชิก
    หมอค่ะถ้าเราประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ต้นปีแล้วอยู่ๆมาตอนนี้มีเลือดไหลบ้างเล็กน้อยและก้อมีอาการปวดทุกครั้งที่ท้องน้อยแข็งตัวอะคะเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ toeykorn,

                          การที่ประจำเดือนขาดหายไปตั้งแต่ต้นปี และต่อมามีเลือดออก ร่วมกับปวดท้อง อาจเกิดจาก

                          1. เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม  ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                          2. การทำงานของรังไข่ผิดปกติไป เช่น จากการมีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป มักพบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว

                       3. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ แต่มักไม่ทำให้ปวดท้อง

                        หากเคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกะปริดกะปรอย หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ