• ประจำเดือนไม่มา 10 วัน ใช้นิ้ว ไม่ได้สอดใส่ จะท้องไหม

  •  Khaninging
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา10วัน แต่ไม่เคยมีเพสสัมพันกับใคร แต่แฟนใข้นิ้ว แต่ไม่แน่ใจว่านิ้วแฟนเปื้อนอสุจิของเขาหรือป่าว แต่ปกติประจำเดือนมาตลอด แล้วรู้สึกตึงท้องแน่นท้อง หายใจไม่ค่อยสะดวก หายใจแบบหอบๆ แล้วตกขาวไม่มีเลย แต่ปกติแล้วตกขาวจะมีตลอดมีค่อนข้างเยอะ แต่เดือนนี้ไม่มีเลย เป็นเพราะอะไรหรอค่ะ จะท้องหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Khaningging

    โดยทั่วไป ถ้าไม่ได้มีการสอดใส่ระหว่างอวัยวะเพศของฝ่ายหญิงเเละฝ่ายชาย และไม่มีการปนเปื้อนของน้ำอสุจิไปในช่องคลอด โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ค่อนข้างน้อยค่ะ

    แต่ถ้าไม่แน่ใจเรื่องการปนเปื้อนของอสุจิในช่องคลอด อาจต้องระวังค่ะ เนื่องจาก ถ้าตรงกับช่วงที่ฝ่ายหญิงมีการตกไข่ จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้น ถ้าประจำเดือนมาตรงทุกรอบ 28-30 วัน แล้วนับจากวันเเรกมา ภายใน 9-18 วัน จะถือว่าอยู่ในช่วงที่เสี่ยงค่ะ

    เเต่ถ้ามั่นใจว่าไม่มี โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงค่ะ

    ทั้งนี้ ตกขาว หรือ อาการตึงเเน่นท้อง อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้ (premenstrual symptom) อาจไม่ได้สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ เเต่ในบางรายอาจเกิดจากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ช่วงเเรก เเล้ว ตกขาวมากขึ้น ปวดท้อง ปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียนก็ได้เช่นกัน

    อย่างไรก็ตาม การที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คือรอจนกว่าประจำเดือนปกติจะมาค่ะ เเต่ถ้าเกินจากรอบเดือนก่อนมา 4-6 สัปดาห์ แล้วประจำเดือนยังไม่มา เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ