• ประจำเดือนขาด 1 เดือน 11 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง จะไปตรวจเลือดได้ไหม

  •  gstyi
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด 1 เดือน 11 วัน พอซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ไม่ขึ้น ไปตรวจคลีนิคก็ไม่ขึ้น อยากทราบว่าถ้าไปเจาะเลือดตรวจโรงพยาบาล จะรู้เลยไหมว่าท้องไม่ท้อง และเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

     สวัสดีค่ะ คุณ gstyi,

                          หากประจำเดือนขาดไป 1 เดือน 11 วันแล้ว หรือนานมากกว่า 2 สัปดาห์นับตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นอาจไม่จำเป็นต้องไปเจาะเลือดตรวจหาการตั้งครรภ์อีกค่ะ

                          การที่ประจำเดือนไม่มานั้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น

                          1.  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพื่มขึ้นเร็ว

                       2. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                       แต่หากไม่มานานหลายเดือน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก หรือ polycystic ovary syndrome (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น