• มีเพศสัมพันธ์ 3 ครั้ง ใช้ยาคุมฉุกเฉินครั้งเดียว

  • หนูมีเพศสัมพันธ์3ครั้งไม่ได้ป้องกัน ครั้งแรกหนูเพศสัมพันธ์เรียบร้อยหนูไม่ได้กินยาคุมกำเนินหนูลืมครั้งที่2หนูก้อมากินยาคุมฉุกเฉินไปหนูมามีเพศสัมพันธ์อีกหนูก้อไม่ได้กินยาคุมกำเนิดค่ะ สรุปหนูกินยาคุมฉุกเฉินไป2แผง4เม็ค และมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดไม่กินยา จะเกิดการตั้งท้องไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อา' หมิววว' น้อยยย

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีการป้องกัน (Unprotected intercourse) มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้โอกาสเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ ขึ้นกับการมีเพศสัมพันธ์ช่วงใดของรอบเดือนค่ะ ถ้าอยู่ในช่วงที่มีการตกไข่พอดี จะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น โดยตามรอบเดือนปกติในช่วง 24-38 วัน โอกาสตกไข่จะอยู่ระหว่างวันที่ 8-19 นับจากวันเเรกของการมีประจำเดือนค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้จะเสี่ยงมากกว่าค่ะ

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โดยทำหน้าที่ยับยั้งไม่ให้เกิดการตกไข่ ดังนั้นถ้ามีการตกไข่ไปแล้วประสิทธิภาพจะลดลงค่ะ ทั้งนี้ทั่วไปประสิทธิภาพประมาณ 94% ถ้ารับประทานถูกต้องคือ ทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ แล้วทานเม็ดที่ 2 ถัดมาในอีก 12 ชั่วโมงค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปยาจะอยู่ในรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียา Levonorgestrel 0.75 มิลลิกรัม

    ภายหลังจากที่ใช้ยา อาจมีอาการเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนได้ ทั้งนี้ เป็นผลจากฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการผิดปกติ ประจำเดือนไม่มาตรงรอบ หรือสงสัยการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ที่ตรวจครรภ์ ซึ่งสามารถตรวจได้ 4-6 สัปดาห์ภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์

    ขอบคุณมากค่ะ ที่ให้คำปรึกษาที่ดี