• ทานยาคุมฉุกเฉินมา 2 ครั้ง ท้องไหม

  •  Putti
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากจะถามว่าผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ไม่ได้ป้องกันแล้วแฟนก็กินยาคุมฉุกเฉินเข้าหลังจากมีอะไรกันประมาณ 10 ชั่วโมง แล้วตอนนี้ผ่านมา 12 วัน แล้วแฟนผมไปซื้อที่ตรวจมาตรวจเองมันขึ้น 1 แถบสีแดงข้างบน(ไม่ตั้งครรภ์) ผ่านมา 12 วัน แต่ประจำเดือนยังไม่มาอยากทราบว่าเพราะอะไร (แฟนผมเคยทานยาคุมฉุกเฉินมาแล้ว 2 ครั้ง) ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Putti

    ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันไว้ก่อนล่วงหน้า เเล้วได้รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้อง เร็วที่สุด ภายในเวลา 72 ชั่วโมง ถือว่าเป็นอีกวิธีที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเต่ประสิทธิภาพก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100% ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ฮอร์โมนระดับสูงจากยาคุมฉุกเฉิน อาจส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย อาจทำให้ประจำเดือนไม่มา รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือ มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้

    ดังนั้น การที่จะมั่นใจจริงๆว่าไม่ท้อง สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา หรือนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 4-6 สัปดาห์ ก็ยังไม่พบการตั้งครรภ์ น่าจะมีโอกาสที่น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    แต่การที่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสสูงที่อาจจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ เเนะนำให้รอจนกว่าประจำเดือนมาตามปกติ จึงจะสามารถมั่นใจได้ค่ะ ว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง เเต่ถ้าเกิน 3 เดือนไม่มา อาจต้องมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าทำไม่รอบเดือนไม่มา เพื่อหาสาเหตุ เเละอาจให้ยาฮอร์โมนเพื่อปรับรอบเดือนค่ะ

    ส่วนจำนวนครั้งของการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าถ้ามีความจำเป็นจริงๆ สามารถรับประทานได้ค่ะ ถ้าต้องการประโยชน์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ เเต่ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบธรรมดามากกว่าค่ะ

    Putti  Putti
    สมาชิก
    คือว่าแฟนผมประจำเดือนแต่ละเดือนจะมาไม่คงที่ต้นเดือนบ้างปลายเดือนบ้างไม่ก็ต้นเดือนของอีกเดือนนึงเลยครับ แล้วตอนนี้เค้ามีอาการเครียดมากอยากทราบว่าประจำเดือนจะมาตอนไหนครับพอจะทราบไหม ขอบคุณครับ