• รอบเดือนไม่มา มีเวียนศีษะ คลื่นไส้ เหม็นอาหาร แต่ตรวจการตั้งครรภ์ 2 ครั้งขึ้น 1 ขีด

  •  Ploychompoo Khuansamrong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากรบกวนถาม ประจำเดือนหนูจะมาทุกช่วงวันที่ 18-22 ทุกๆเดือน ซึ่งเดือน ธันวาคม มาปกติค่ะ พอมาเดือน มกราคม วันที่ 17 หนูมีอาการปวดท้องเมนส์ คือปวดช่วงท้องน้อย ปกติอีกวันนึง เมนส์ก็จะมา แต่เดือนมกราคม เมนส์ไม่มา และปวดท้องน้อยอยู่ทุกวันจนถึงปัจจุบันค่ะ ปวดๆหายๆ เจ็บหัวนมมากค่ะ ลองบีบดูมีน้ำนมออกมาเล็กน้อย ไม่ถึงกับไหล แล้วก็เวียนหัวอยากนอนตลอดเลยค่ะ อยู่ๆก็อ้วก ไม่เหม็นอาหาร ไม่คลื่นไส้ตอนกินข้าว แต่นึกอยากเวียนหัวอ้วกก็อ้วก หนูลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ขึ้นแค่ 1 ขีดค่ะ ตรวจ 2ครั้ง ห่างกัน 5 วัน อยากถามว่า หนูมีโอกาสท้องมั้ย หรือ ท้องแต่ตรวจไม่ขึ้น หรือเป็นยังไง ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลียที่คุณได้ปรึกษามา เป็นอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจงกับการแพ้ท้อง(Morning sickness) มีโรคอีกมากมาย ที่สามารถมีอาการเช่นนี้ได้ สำหรับอาการแพ้ท้อง เกิดจากการเพิ่มขึ้นของ ฮอร์โมน Estrogen,Progesteron,hCG ทำให้มีอาการดังกล่าวขึ้น การตรวจการตั้งครรภ์ ที่จะได้ผลแม่นยำคือ การตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ หรือเจาะเลือด เพื่อดูปริมาณฮอร์โมน hCG ครับ อาการปวดท้องน้อยในสตรี ก็มีหลากหลายสาเหตุ เช่นมดลูกอักเสบซึ่งจะมีตกขาวมากผิดปกติ และมีไข้สูง กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งจะมีอาการปวดท้องน้อยปัสสาวะแสบขัด รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย และโรคอื่นๆอีกมากมาย ในกรณีที่ประจำเดือนขาดอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่การตั้งครรภ์ เช่นภาวะความเครียด การพักผ่อนน้อย การเจ็บป่วยรุนแรง การออกกำลังกายอย่างหนัก ภาวะขาดสารอาหารรุนแรง ทั้งนี้ในเบื่องต้นการทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองผลไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้คุณไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุของการปวดท้องน้อย หรือประจำเดือนขาด รวมถึงตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างเหมาะสมครับ
    Ploychompoo Khuansamrong  Ploychompoo Khuansamrong
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ