• กินยาคุุมแผง 21 เม็ด ตอนนี้เริ่มมีวิงเวียน คลื่นไส้ เป็นเพราะกินยาคุมหรืออาจตั้งครรภ์ค่ะ

  •  thantip
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  รบกวนสอบถามค่ะ  ดิฉันเริ่มกินยาคุมแบบ 21 เม็ดแผงแรก เมื่อวันที่ 6 มค 61 (ประจำเดือนมาวันแรก และประจำเดือนหมดประมาณวันที่ 9 มค 61)  และมีเพศสัมพันธ์กับสามีช่วงวันที่ 12 มค 61  ต่อมาประมาณช่วงวันที่  16-17  มค 61  จนถึงปัจจุบัน  เริ่มมีอาการวิงเวียนเล็กน้อย ช่วงบ่ายๆ - เย็นเกือบทุกวัน ถ้าได้ทานอาหารเข้าไปอาการจะดีขึ้น  แต่ถ้าฝืนไม่ทานอาหาร  จะมีอาหารคล้ายคลื่นไส้  กลืนน้ำลายบ่อยๆ กระอักกระอ่วน   เบื้องต้นเข้าใจเองว่าน่าจะเป็นเพราะการทานยาคุม (ร่างกายปรับฮาร์โมน) ก้อเลยยังไม่ได้หยุดกินยาคุม  ยังคงกินต่อเนื่องมาตลอดเข้าช่วงสัปดาห์ที่ 3 ล่ะค่ะ  ...อาการเช่นนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะกินยาคุม  หรือเสี่ยงต่อภาวะตั้งครรภ์ไม๊   เกรงว่าการกินยาต่อเนื่องอยู่อาจมีผลต่อครรภ์ค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ Thantip อาการที่เป็นอาจจะเกิดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ เพราะการได้รับยาฮอร์โมนอาจจะมีปัญหาเรื่องคลื่นไส้อาเจียนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามนะค่ะ หมอขอให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ และพักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับการตั้งครรภ์นั้นก็ยังต้องคิดถึงไว้เช่นกันค่ะ เพราะถึงจะรับประทานยาคุมกำเนิดก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้าลืมรับประทานต่อเนื่อง สองวัน ดังนั้นลองสังเกตดูกว่าหลังรับประทานยาคุมกำเนิดหมดมีประจำเดือนมาหรือไม่นะค่ะ