• หลังแฟนกินยาคุมฉุกเฉิน แฟนมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด และมีเจ็บตึงหน้าอก จะท้องไหมครับ?

  •  เอก' เกอร์
    สมาชิก

    คือแฟนผมมีประจำเดือนตั้งแต่วันที่25-28ธ.คซึ่งวันที่28ผมได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนผม ใส่ถุงยาง. แต่พอผมเสร็จแต่กลับในถุงยางม่มีน้ำอสุจิ. แต่มีน้ำใสๆออกมาจากช่องคลอดของแฟนผม ตอนเช้ามาก็ไปซื้อยาคุมมากิน. พอมาวันที่3ม.ค แฟนผมได้มีเลือดออกจากช่องคลอด เป้นเลือดสีน้ำตาล. ออกไม่มาก แล้ววันที่22มค. แฟนผมเจ้บ นม ผมอยากรุ้ว่าอาการเหล่านี้ เสี่ยงการตั้งครรภ์ไมครับ

    สวัสดีครับคุณ เอก’ เกอร์ การมีเพศสัมพันธ์ระว่างช่วงที่มีประจำเดือนมา ยังถือว่ายังอยู่ใน ระยะปลอดภัย ครับ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยครับ นอกจากนี้การรับประทาน ยาคุมฉุกเฉิน นั้นจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์หากรับประทานทันทีหลังการมีเพศสัมพันธ์ครับแต่ถ้ายังไม่เกิน 24 ชม. ยังถือว่าอยู่ในระยะเวลาที่ยอมรับได้ครับ ผลข้างเคียงของการรับประทานยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึงคืออาจทำให้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย มาล่าช้า หรือมาก่อนกำหนดได้ครับ ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงการตั้งครรภ์เมื่อประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกิน 7 วัน  ครับถ้าหากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด 7 วัน ควรตรวจการตั้งครรภ์ครับ (ต้องเป็นคนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอในช่วงเวลาเดียวกันของทุกเดือนอยู่ก่อนนะครับ วิธีนี้ถึงจะเชื่อถือได้)

    อย่างไรก็ตามการมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้วิธีอื่นในการป้องกันเช่นถุงยางอณามัย (ถูกแล้วครับ) หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบปกติครับ ไม่แนะนำให้ใช้การคุมกำเนิดด้วยการนับระยะปลอดภัย เนื่องจากรอบเดือนสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามภาวะฮอร์โมนและสภาพร่างกายครับ ส่งผลให้มีโอกาสนับพลาดได้ครับ โดยเฉพาะการนับหน้า 7 วันจะมีโอกาสพลาดได้สูงครับ นอกจากนี้ หมออยากแนะนำว่าไม่ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำนะครับเนื่องจะมีโอกาสที่จะท้องได้มากกว่าการคุมกำเนิดด้วยยาคุมกำเนิดปกติครับ ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น หากมีความจำเป็นต้องคุมกำเนิด ในระยะยาวควรเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่น หรือปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเพื่อคำแนะนำได้ครับ

    ส่วนอาการเลือดออกทางช่องคลอดของแฟนคุณ หมอคาดว่าอาจจะเกิดได้จากผลข้างเคียงของยาคุมฯฉุกเฉินได้ครับ ส่วนอาการตึงคัดเต้านมนั้น มักจะเกิดร่วมกับอาการประจำเดือนจะมาครับ หมอคาดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุนี้ครับ อย่างไรก็ตามหมออยากให้คุณ เอก’ เกอร์ สังเกตแฟนของคุณว่า มีอาการปวดหรือมีก้อนแข็งที่เต้านมหรือไม่ มีสารน้ำหลังออกมาจากบริเวณหัวนมหรือไม่นะครับ ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเกี่ยวกับก้อนที่เต้านมครับ นอกจากนี้ หมออยากให้ลองสังเกตดูว่าประจำเดือนของแฟนคุณในรอบถัดไปนั้นมาในช่วงวันเดิมหรือไม่ครับ ถ้าหากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกิน 1 สัปดาห์ หมอแนะนำให้หาเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดูนะครับ

    เอก' เกอร์  เอก' เกอร์
    สมาชิก
    ผมรู้สึกเหมือนถึงจุดสุดยอดแต่ม่มีน้ำอสุจิออกมาเลยครับ. เข้ามาให้แฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินอ้ะ ครับ.
    เอก' เกอร์  เอก' เกอร์
    สมาชิก
    แต่กลับมีน้ำใสๆออกมาจากช่องคลอดของแฟนผมอ้ะครับ

    คุณ เอก' เกอร์ สงสัยว่าอะไรนะครับ

    เอก' เกอร์  เอก' เกอร์
    สมาชิก
    ผมพิมครับขออภัย. ผม มี เพศสัมพันตอนวันที่29คับ ครับ. มีอยู่ว่า. ประจำเดือนแฟนผมมาช่วง25-28ธค. ซึ่งผมได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนผมวันที่29. สวมถุงยางครับ. แต่พอถึงจุดสุดยอด. ดูในถุงยางอานามัยกลับไม่มีน้ำอสุจิเลยครับ. แต่ในช่องคลอดของแฟนผม. มี.น้ำใสๆไหลออกมา เช้ามาผมเลยให้แฟนผมกินยาคุมฉุกเฉิน.พอมาวันที่3มค. แฟนผมมีอาการเลือดไหลออกจากช่องคลอด.เป็นสีน้ำตาล วันที่22 ม.ค. แฟนผมเจ็บนม.ครับ. อาการแบบนี้เสี่ยงตั้งครรภ์หรือไม่ครับ

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชม หลังจากมีเพศสัมพันธ์นั้นอยู่ในระระควบคุของยาคุมกำเนิดครับ ส่วนประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะมีประมาณ 89 – 92 % ครับ

    ส่วนอาการคัดตึงเต้านมกับอาการเลือดออกทางช่วงคลอดหมอนึกถึงผลจากยาคุมกำเนิดครับ